Asen gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 3/8/2012 - Số lượt đọc: 7388

Trong một nghiên cứu đột phá, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng con người tiếp xúc với asen trong nước uống, có thể được gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.


Thông tin chi tiết về sự phát hiện của các nhà nghiên cứu

Các nghiên cứu đã xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, dữ liệu được nghiên cứu, khảo sát dinh dưỡng từ năm 2004.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nồng độ asen cao được phát hiện trong nước tiểu có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng gấp 4 lần so với những người bình thường. Ngoài ra, nghiên cứu cũng thấy rằng mức độ asen trong các đối tượng người có bệnh tiểu đường loại 2 là cao hơn khoảng 26% so với tổng thể.

Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa asen trong cơ thể gây nguy cơ tiểu đường cao. Các nghiên cứu trước đây cũng đã tìm thấy rằng asen tăng lượng đường trong máu và mức insulin. Tuy nhiên, điều đáng báo động là nghiên cứu này đã chỉ ra rằng hàm lượng asen thậm chí là như quy định của Hoa Kỳ (Tiêu chuẩn nước uống của Hoa kì là 0,05 mg As /L ) cũng có thể có hại. Ngay cả ở những nồng độ được coi là vô hại, nhưng nguy cơ tiểu đường vẫn tăng lên, và nó sẽ tiếp tục tăng nếu nhiễm độc nhiều hơn với asen.

Nghiên cứu đã xác định nếu cơ thể nhiễm asen thì nó là khởi nguồn của bệnh tiểu đường, hoặc nếu asen xâm nhập cơ thể của bệnh nhân tiểu đường thì nó sẽ gây nhiều rắc rối cho cơ thể. Trong bất kỳ trường hợp nào, với asen cũng gây ra một loạt các ảnh hưởng tới sức khỏe, và nó là một chất hóa học mà chúng ta cần phải cảnh giác.

Nguy hiểm của Asen tới sức khỏe

Asen (thạch tín) là một chất cực độc với cơ thể con người, độc gấp 4 lần so với thủy ngân, Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ... Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Đặc biệt asen được gắn liền với bệnh ung thư phổi và ung thư da, và nó đóng góp vào sự phát triển của các loại ung thư khác.

Làm thế nào để Asen không xâm nhập vào con người?

Asen có nguồn gốc từ tự nhiên , chẳng hạn như nước chảy qua các vỉa quặng chứa Asen đã bị phong hoá, sự suy thoái nguồn nước ngầm làm cho các tầng khoáng chứa Asen bị phong hoá, Asen từ dạng khó tan chuyển sang dạng có thể tan được trong nước, sự khử các oxihidroxid của sắt và mangan bởi vi khuẩn yếm khí. Arsenic đã hấp thụ trên các hạt mịn của oxihidroxit sắt hoặc mangan bị vi khuẩn yếm khí khử thành dạng tan được, hay thuốc sâu chứa Asen sử dụng trong nông nghiệp, nước thải của các nhà máy hoá chất có Asen ngấm theo kẽ nứt xuống mạch nước ngầm

Asen xâm nhập vào con người qua con đường nước uống, không khí trong vùng ô nhiễm, nhiễm da do tiếp xúc nhiều liên  tục với nguồn nước, không khí ô nhiễm. Vào trong cơ thể con người asen thường tích tụ trong não, các mô da, móng tay, tóc, răng, xương và trong các bộ phận giàu biểu mô như niêm mạc vòm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non. gây nhiễm độc cấp tính cao. Nhưng sự xâm nhập asen qua đường nước ăn uống mới là nguy hiểm nhất, dù ở mức độ nào đi nữa, vì nó diễn ra hàng ngày, theo con đường tiêu hóa, mà nước trong cơ thể chiếm tỉ lệ cao. Khi tích tụ trong cơ thể như vậy, thì nó tác động gây ra bệnh.

Ana Navas-Acien từ Trường Y tế công cộng của Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Kể từ khi chúng tôi có tiêu chuẩn an toàn về mức độ asen trong nước uống và chúng tôi biết rằng nước uống là nguồn xâm nhập chính vào cơ thể, điều quan trọng để làm giảm hàm lượng asen xâm nhập vào cơ thể là phải làm giảm hàm lượng asen trong nước uống".

Kết luận

Nước là một nhu cầu thiết yếu của nhân dân ta. UNICEF và nhiều tổ chức Quốc tế đang hỗ trợ ta giải quyết vấn đề nước uống bị ô nhiểm bở asen. Sự ô nhiễm bởi asen là một rủi ro ngoài tưởng tượng. Asen không gây mùi vị khó chịu khi có mặt trong nước uống nên khó phát hiện.

Vậy để đảm bảo sức khỏe nói chung và bệnh tiểu đường nói riêng chúng ta cần chọn nước uống cho phù hợp.

Nguồn internet Hỗ trợ trực tuyến

ĐT: 0246.295.0234
Skype: nuocuongvanphong
Hotline: 0983.386.723

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2622129
Đang online: 9
0983386723
0983386723Facebook: http://Zalo: 0983386723