Cách chọn và sử dụng cồn an toàn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 9/13/2012 - Số lượt đọc: 7747

Cồn khô, cồn nước hiện được thay thế bếp gas mini khi nấu ăn bởi sự tiện dụng, an toàn của nó. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cách chọn loại cồn có thể gây ra tai nạn.


Cồn khô, cồn nước được sử dụng bếp để nấu ăn có thể nguy hiểm khi chúng ta không biết cách sử dụng chúng đúng cách, đặc biệt là cồn nước.
 
Đã có nhiều tai nạn
 
Theo báo Người Lao Động thì tại TPHCM đã xảy ra tai nạn phỏng cồn nước. Nạn nhân là anh Võ Minh Nam, Anh cho biết ngày 8-3 hai anh chị đi ăn lẩu tại 1 quán ăn ở Thủ Đức. Trong khi ăn thì hết cồn, nhân viên phục vụ thêm cồn nước vào bếp nhưng đang châm thì cồn phụt lửa làm phỏng cả hai vợ chồng cùng 1 người bạn.
 
Bỏng do cồn nước
Anh Võ Minh Nam bị phỏng do cồn khi ăn lẩu ở quận Thủ Đức -TPHCM
 
Một vụ ở Đồng Tháp, Thấy bếp nấu tắt lửa người lớn châm thêm cồn nước vào thì ngọn lửa bốc cháy, cồn văng tung tóe làm 3 đứa trẻ bị phỏng, trong đó có bé 7 tuổi phỏng đến 95%. Còn tại An Giang một nhóm thợ hồ tranh thủ lúc ngủ trưa rủ nhau chiên đậu hũ bằng bếp cồn nước. Thấy lửa cháy yếu 1 người lấy can cồn nước để thêm vào bếp,ong phút anh này không tắt hẳn ngọn lửa mà đổ thẳng vào bếp cồn, lửa bùng lên. Anh  này hoảng hốt vứt cả can cồn chúng người đối diện, lửa bao trùm toàn thân anh Nguyễn Văn T. (40 tuổi, Tại Châu Thành, An Giang), làm anh bỏng rất nặng.
 
Các tai nạn phần lớn do bất cẩn.
 
Đa phần các vụ tai nạn do bếp cồn gây ra xuất phát từ lỗi bất cẩn, chủ quan của người sử dụng. Phải nhớ rằng cồn là loại bắt cháy rất nhanh, rất nguy hiểm, đặc biệt cồn nước cháy lan rất nhanh. Vì thế khi sử dụng, người dùng cần mua loại bếp có chất lượng tốt, chắc chắn; cần sử dụng loại cồn khô có ghi rõ thành phần, trong đó có ethanol, hạn chế sử dụng cồn nước.
 
Trong quá trình sử dụng phải rất cẩn thận, khi bỏ cồn vào bếp nên dùng kẹp gắp cục cồn, không sử dụng bằng tay, nhất là khi bếp vẫn đang còn cháy. Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc thanh củi nhỏ, tuyệt đối không nên dùng quẹt gas vì dễ gây phỏng. Ngoài ra, khi nấu nướng, tránh sử dụng nồi quá lớn, quá nặng đặt lên bếp vì có thể làm đổ bếp, cồn cháy lan ra ngoài gây phỏng. Đặc biệt, không được cho trẻ con đến gần bếp cồn đang cháy
 
Cần chú ý về các loại cồn khô, cồn nước. Loại nhập ngoại hay sản xuất trong nước được bán nhiều ở các siêu thị, công ty và có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng, cách sử dụng rõ ràng. Ngoài ra, còn có loại cồn xuất xứ từ Trung Quốc được bán trong từng túi ni lông không có nhãn mác, thành phần hóa học. Loại cồn này được tiêu thụ nhiều nhất vì giá thành rất rẻ.
 
PGS-TS Ngô Sỹ Lương, Khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết các loại cồn khô được chiết xuất từ ethanol không độc hại và an toàn về sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, các loại cồn chiết xuất từ methanol (các loại cồn khô không nhãn mác) có thể gây ngộ độc cho người do hơi methanol bay ra bị hấp thụ vào đường hô hấp, có thể làm cay, rát mắt. Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng cồn nước vì nếu để đổ ra ngoài hoặc đổ lên người sử dụng sẽ bốc cháy rất nhanh, dễ gây phỏng nặng.

Hỗ trợ trực tuyến

ĐT: 0246.295.0234
Skype: nuocuongvanphong
Hotline: 0983.386.723

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2600857
Đang online: 3
0983386723
0983386723Facebook: http://Zalo: 0983386723